Blog Tin Tức

Nhà thờ Bùi Chu và nạn”thương vay – khóc mướn” của cư dân mạng

Các bạn thân mến,

Từ khá lâu rồi, tôi nghe và đọc nhiều luồng ý kiến về việc tháo dỡ nhà thờ Bùi Chu. Qua nay thì sự việc được chia sẻ nhiều qua facebook, các báo chính thống đăng tải râm ran, một phong trào phản đối việc tháo dỡ lan khắp không gian mạng. Từ ông Martin Rama, cố vấn cao cấp của Ngân Hàng Thế Giới và là giám đốc dự án tại Trung Tâm Phát Triển Đô Thị Bền Vững thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam và Kiến Trúc Sư Đặng Sơn, từ một nhóm kiến trúc sư VN gửi thư lên thủ tướng đến ông chủ tịch tỉnh Nam Định, từ Báo mới đến báo Tuổi trẻ, đặc biệt là “Cư dân mạng” những “quan tòa” hăng máu và đông đảo. Đáng tiếc chính nhiều trang và fan page của nhiều giáo xứ các Ad cũng đăng lại các báo như một câu hỏi ngỏ, nghi ngờ, đau xót, tiếc nuối?!

Với tư cách là một con dân Bùi Chu, đã từng gắn bó và yêu thương ngôi nhà thờ chính tòa Giáo Phận 131 tuổi này , nơi gắn bó với bao cột mốc của chúng tôi, từ những đợt thi giáo lý cấp giáo phận, đến những lần về nhận bí tích thêm sức, từ những ngày hè oi ả tham dự lễ cha thánh Đaminh quan thầy thứ 2 của giáo phận ngày 8/8 hàng năm đến sự kiện biển người đón Hồng Y tòa thánh Yet-Che-Ga-ray – Bộ trưởng bộ Công lý và Hòa BÌnh đến thăm Giáo phận lần đầu 1986 (?) sau thời kỳ hạn chế, cấm cách. Nay tôi xin trình bày một số ý kiến và góc nhìn cá nhân về sự việc này.

1. Nếu nói tiếc và xót, đau và nhớ thì không giới nào, hội nào và tổ chức nào bị mất mát và tiếc hơn ĐGM Thomas Vũ Đình Hiệu, Linh mục đoàn Bùi Chu, nhất là các cha già đang phục vụ như cha chính Giang – đương kim cha xứ nhà thờ chính tòa hiện nay. Một “cây giảng” và một linh mục rất uyên bác, khôn ngoan, cẩn trọng và quảng đại.

2. Không hề có việc tự phát hay vội vã, không hề có thi đua hay coi thường “lịch sử tính” của ngôi thánh đường huyền thoại này.

3. Việc tháo dỡ đã được bàn bạc và cân nhắc kỹ lưỡng hơn mười năm nay từ cấp Giáo Phận chứ không phải việc riêng của cha xứ chính tòa hay giáo dân nhà xứ.

4. Mọi phương án và biện pháp đã được ĐGM và linh mục đoàn họp nhiều phiên, kể cả trưng cầu ý kiến (bỏ phiếu) của toàn bộ linh mục Giáo phận.

5. Phương án thay thế đã được Tòa giám mục thông báo công khai rộng rãi. 2 năm trở lại đây, Giáo xứ chính tòa còn in cả lịch để gửi về các xứ nhằm thong báo rõ ràng sự việc này để xin giáo dân cầu nguyện quyên góp chứ không hề che dấu nén lút. Giáo dân trong giáo phận về cơ bản đã biết từ khá lâu.

6. Các vấn đề Pháp lý, văn hóa, lịch sử, đức tin cũng đã được xem xét thấu đáo và cẩn trọng.
Việc tháo dỡ xây mới lại theo nguyên phiên bản cũ (nhưng to cao và dài hơn) là một chủ trương lớn và quan trọng của Giáo Phận, mà đứng đầu là Đức Cha Thomas Vũ Đình Hiệu. Một quyết định vừa đau, vừa xót nhưng nó là cần thiết, cần phải quyết đoán, dũng cảm và dứt khoát.

Căn cứ vào công dụng chính yếu của một nhà thờ Công Giáo, Đức Cha và Linh Mục đoàn cuối cùng đi đến phương án lựa chọn và đưa ra quyết định này.

Bạn nào chưa hiểu về công dụng cần có của 1 nhà thờ Công giáo thì xin mời đọc link dưới đây trước khi xét đoán hay ý kiến.
http://gpbuichu.org/…/dau-chi-va-cong-dung-cua-nha-tho-cong…

Vậy một ngôi thánh đường phải đảm bảo và giải quyết đồng thời 3 khía cạnh nêu trên mới là ưu tiên của Giáo Hội và của bất kỳ Giáo Phận, giáo xứ nào.

Nhiều bạn “khóc thương” rồi lập trào lưu phản đối, lên án, xét đoán lua loa đối vụ việc này cũng cần lưu ý rằng, Lời Chúa vẫn vang vọng “Hỡi con gái Giêrusalem, đừng khóc thương Ta, hãy khóc thương chính các ngươi và con cái các ngươi” (LC:1928-40) trước đã, hãy nghe lại bài hát “Don’t cry for me Argentina của Madona đi nhé. Bùi Chu không cần cư dân mạng phải “thương vay khóc mướn” cho họ.

– Theo Giáo Luật 1983, nhà thờ là tài sản của Giáo Hội và Tòa thánh giao cho ĐGM địa phương quản lý. Vậy năng quyền đầy đủ và chuẩn xác cho việc này là của ĐGM. Vậy xét về Giáo luật ĐGM và linh mục đoàn Bùi Chu không sai lỗi Giáo luật. Khi bạn xết đoán hay kết luận các Ngài đầu tiên các bạn hãy căn cứ vào Giáo lý và Giáo luật đã nhé.

– Xét về pháp luật VN: Nhà thờ Bùi Chu không phải diện Di Sản văn hóa, không thuộc dạng bảo tồn, Việc tháo dỡ và xây mới là quyền minh nhiên của Giáo dân giáo xứ chính tòa-những người có cha ông họ đã xây dựng nên nó từ xưa, và con cháu họ lại tiếp tục công việc đó. Chính họ là người sẽ đóng góp chính yếu của cải, công sức và cả lời nguyện cầu liên nỉ để lo cho công việc này như đã họ đã làm 131 năm trước. Vậy chúng ta- về căn bản chỉ là người ngoài cuộc, chẳng đóng góp và cũng chẳng lo cho giáo xứ và sự an toàn của giáo dân bằng chính cha xứ và giáo dân sở tại. Giáo hội đã trao cho Đức Cha đại diện thực thi quyền sở hữu tức Ngài có đầy đủ 3 quyền là: chiếm hữu, sử dụng và định đoạt nó. Vậy Ngài có làm sai luật không? Nếu không sai sao lại bị kết án?

– Xét về hiện trạng nhà thờ: Nhà mái ngói rui, mè, vì, kèo gỗ, cột gỗ lim, tường vôi gạch: Bạn nào học xây dựng thì biết, trụ được với tuổi thọ hiện nay kể cũng là đáng nể phục. Hiện nay cột gỗ lim đã dần rỗng mục ruột gần tới vỏ (ai làm nghề gỗ khắc rõ) và ải tơi. Tường cột vôi vữa đã mục, bở. Khi đóng đinh hay khoan nó mền như đất. Mái ngói dột nát, rui, mè, vì, kèo cũng đứt gãy. Giáo dân vào dâng lễ, nguyện kinh mà còn thấy lo sợ huống chi là khi tổ chức các lễ lớn, sự kiên tầm cỡ giáo phận với các khách mời quan trọng thì sao? Nếu sửa chữa bảo tồn thì nói thẳng tưng là chỉ bảo tồn được duy nhất cái nền móng nhà thờ mà thôi. Các nhà thờ xứ ta không hề giống các công trình được xây hoàn toàn bằng đá như Phương Tây nên nhiều khi công việc bảo tồn không hề giống và không thể.

– “Thượng tôn pháp luật” là từ mà mọi giới bên tả, bên hữu, dân chủ-bảo thủ đểu ra rả tuyên bố và hô hào. Yochi Fukuzawa trong “Khuyến học” đã nói rất rõ: Dù pháp luật còn khiếm khuyết bất toàn, thì giới trí thức cần kiên trì và bền bỉ đấu tranh nhằm thay đổi các quy định của pháp luật đó chứ không phải viện lý do đó để cho mình cái quyền “ngồi xổm trên pháp luật” hiện hành. Trong tông huấn “Caritas in Verritas” Đức Thánh Cha Benedicto XV đã nói rõ: Chúng ta cần Bác ái nhưng nó phải đảm bảo và nằm trong trong Chân Lý. Không thể đi ăn cướp (cái ác) rồi đi làm từ thiện (bác ái) được.

– Một số nhóm trí thức KTS gửi đơn lên thủ tướng, hay chủ tịch tình yêu cầu khẩn trương dừng việc này vậy đã đúng luật chưa? Thủ tướng hay chủ tịch tịch có quyền ngồi trên luật hay không? Đến các trí thức mà con hành xử thiếu hiểu biết pháp luật như thế thì bảo sao cư dân mạng chả lũ lượt đóng vai “quan tòa” trong nhiều sự kiện?

– Nhà thờ Bùi Chu trước khi nó là một đồ cổ hiện nay, thì nó đã và đang phải chu toàn vai trò của một nhà thờ với đầy đủ công dụng căn bản với đòi hỏi tính an toàn tuyệt đối. Chưa nói, nó là nhà thờ Chính Tòa, một bộ mặt của cả một giáo phận anh hùng và giàu truyền thống. Mọi người muốn giữ nó như một đồ cổ, một thứ trưng bày trong bảo tàng để cho các nhiếp ảnh gia, họa sỹ, KTS, nhà văn, nhà thơ, hay thỏa mãn khách du lịch… thì xin mời các bạn đề nghị nhà nước sửa luật và công nhận, cấp kinh phí sửa sang bảo tồn cho nó. Nhất là cấp cho nhà xứ và giáo dân mảnh đất khác tương xứng để họ xây nhà thờ mới không ảnh hưởng gì đến “di tích” tưởng tưởng của cư dân mạng.

Đất đai, giáo xứ xin lên xin xuống cả mấy chục mùa cũng bặt vô âm tín, không cho một ly, nhiều cơ sở nhà nước mượn của Giáo phận còn chưa thèm hoàn trả mà đòi chiếm dụng, kinh phí thì không có một xu teng, đất chung quanh của dân sinh lại đắt như thuốc, thử hỏi nhà thờ bảo tồn bằng niềm tin chắc hà các anh chị em???

Vài phân tích cá nhân của tôi-một giáo dân của địa phận (nó không phản ánh quan điểm Đức Giám Mục, các Linh mục, hay giáo dân giáo xứ chính tòa Bùi Chu) để chúng ta cùng nhau suy xét va thông hiểu. Các vị chủ chăn được giáo dân của mình và trên toàn VN thấu hiểu thì cũng thêm phần ấm áp và an vui trong hành trình hy sinh cống hiến, phục vụ trong yêu mến của đời chứng nhân các Ngài.
Khi chúng ta than khóc cho Bùi Chu thì phải chăng chúng ta thương xót cho Bùi Chu thật chăng? Tôi cho là không. Nhớ câu Kinh Thánh nói về Giu-da Iscariot trong Tin mừng Gioan chương 12 câu 5-6 như sau:
“Sao lại không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng bạc mà cho người nghèo?” (6) Y nói thế, không phải vì lo cho người nghèo, nhưng vì y là một tên ăn cắp: y giữ túi tiền và thường lấy cho mình những gì người ta bỏ vào quỹ chung.”

*** Kết luận:
Nếu bạn thương thật mong bạn về tận nơi tìm hiểu, nghe và xem, gặp trực tiếp BHG và cha xứ trao đổi bạn sẽ thông tỏ. Thương thật thì bạn cần có việc làm tương xứng, vì “Đức tin không việc làm là đức tin chết”, bạn hãy hô hào lên tiếng cho Quốc Hội sửa đồi các quy định luật pháp bất hợp lý, cho BVH hoàn thành nghĩa vụ của họ là điều tra xét duyệt và cấp kinh phí, cấp đất, cấp nhân lực cho giáo xứ bảo tồn chứ sao lại quay mũi giáo dư luận vào những việc hợp pháp của những người hợp pháp và gương mẫu?
Nếu bạn không chứng minh, không cụ thể lòng thương xót đó đúng mức, đúng vai trò và đúng cái bạn đang nhân danh mà chỉ biết lên án, chửi bới và cả phán xét như một quan tòa thì bạn cũng chỉ là phường khóc mướn và đạo đức giả mà thôi.

Nguồn: J Tran

Một số hình ảnh Nhà thờ Bùi Chu trước khi tu sửa

 

Related posts