Tin Tức

ĐGH Phanxicô – Thánh Giuse nuôi dạy Chúa Giêsu trong thầm lặng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã suy tư về gương của Thánh Giuse trong bài giảng của Ngài trong Thánh Lễ sáng Thứ Ba (18/12). Ngài cầu nguyện cho một số trẻ em người Slovakia là những bạn đã thực hiện phần trang trí Giáng Sinh cho nhà nguyện.

Hướng về Thánh Giuse, Đức Giáo Hoàng gọi Ngài là “một con người của những giấc mơ…là người biết cách đồng hành với người khác trong thầm lặng”.

Sự khôn ngoan của cha mẹ tốt

Đức Thánh Cha nói bài đọc Tin Mừng trong ngày (Mt 1:18-25) trình bày Thánh Giuse như là một “người công chính, một người tuân giữ Lề Luật, làm việc chăm chỉ, khiêm nhường và yêu thương Mẹ Maria”. Khi đối diện với một điều mà Ngài không hiểu, “thì Ngài thích lùi lại”, nhưng “Thiên Chúa lại mạc khải cho Ngài sứ mạng của Ngài”. Vì thế, Thánh Giuse đón nhận vai trò mới của Ngài hết lòng, và đã giúp nuôi dạy Con Thiên Chúa, “trong thầm lặng, không phán xét, không nói xấu về người khác, và không buôn chuyện”.

Ngài đã giúp Chúa lớn lên và phát triển. Vì thế Ngài kiếm một nơi cho trẻ được sinh ra. Ngài chăm sóc hài nhi, giúp hài nhi lớn lên, và dạy cho hài nhi làm việc: nhiều thứ trong thầm lặng. Ngài không bao giờ chiếm giữ hài nhi cho riêng mình. Ngài âm thầm để cho hài nhi lớn lên. Ngài để cho hài nhi lớn lên: Ý tưởng này có thể giúp chúng ta quá nhiều, chúng ta là những người về bản chất luôn muốn chĩa mũi vào mọi sự, đặc biệt là đời sống của người khác…Và chúng ta bắt đầu buôn chuyện, nói…Nhưng Thánh Giuse để cho hài nhi lớn lên, âm thầm theo dõi hài nhi và giúp hài nhi.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói nhiều bậc cha mẹ đã có thái độ khôn ngoan của việc chăm sóc con cái họ mà không ảnh hưởng quá. Ngài nói họ có khả năng đợi chờ, không lập tức la toáng lên nếu một đứa trẻ phạm sai lỗi. Thật quan trọng để biết đợi, Ngài nói, trước khi nói một điều gì đó giúp cho con trẻ lớn lên.

Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng nói, đã có cùng một thái độ nhẫn nại với các con cái của Ngài, bởi vì Ngài đợi trong thinh lặng.

Con người của những giấc mơ

Đức Thánh Cha cũng đã khám phá khả năng mơ của Thánh Giuse, nói rằng Ngài là một con người thực tế nhưng lại để cho tâm hồn Ngài mở ra như “một người của giấc mơ” chứ không phải là “người mộng mơ”.

Những giấc mơ là một nơi đặc biệt để tìm kiếm sự thật, vì ở đó chúng ta không thể bảo về bản thân chúng ta trước sự thật. Chúng đến, và Thiên Chúa nói qua những giấc mơ. Không phải luôn luôn, vì thường thì ý thức của chúng ta có trước, nhưng nhiều lần Thiên Chúa chọn để nói qua giấc mơ. Ngài làm thế trong Kinh Thánh. Trong những giấc mơ. Nhưng Thánh Giuse là một con người của những giấc mơ, chứ không phải là người mộng mơ, hiểu chứ? Ngài không trừu tượng. Một người mơ mộng sẽ rất khác. Đó là một người tin…trật đường ray….để đầu mình trên những đám mây, và không đặt chân xuống đất. Thánh Giuse thì đặt chân dưới đất. Nhưng Ngài có tư tưởng mở.

Đừng đánh mất khả năng mơ

Sau cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta đừng để đánh mất khả năng mơ và mở bản thân chúng ta ra cho ngày mai bằng niềm tin, bất chấp những khó khăn có thể xuất hiện.

Đừng để đánh mất khả năng mơ về tương lai. Mỗi người chúng ta cần mơ về gia đình của chúng ta, con cái của chúng ta, và cha mẹ của chúng ta: để hình dung cuộc sống của chúng ta sẽ diễn ra như thế nào. Các linh mục cũng thế, cần phải mơ về điều mà chúng ta muốn cho người tín hữu. Mơ như người trẻ mơ, là những người “không bị phân mảnh” trong những giấc mơ của họ và tìm kiếm con đường đi tới đó. Đừng để đánh mất khả năng mơ, vì mơ là mở cửa ra cho tương lai. Hãy sinh hoa trái ở tương lai.

 

Related posts