Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành Phụng Vụ Thánh và nghi lễ phong chân phúc cho 7 vị tử đạo Romania tại Blaj, 02/06/2019
News Tin Tức

Đức Giáo Hoàng tại Romania: Hãy là chứng nhân cho sự tự do và lòng thương xót

Blaj, Romania, 03/06/2019 (MAS) – Thành phố Blaj tại vùng Transylvania và là thủ phủ chính thức về tôn giáo và văn hoá của Giáo Hội Công Giáo – Hy Lạp Romania tại khu vực. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến đó từ thủ đô Bucharest vào sáng Chúa Nhật, và đã có hơn 10,000 người cùng tham dự vào Phụng Vụ Thánh.

Bài giảng của Đức Giáo Hoàng

Đức Giáo Hoàng lấy ý từ bài Tin Mừng trong ngay (Ga 9:2), mà trong đó chúng ta nghe cách Chúa Giêsu khôi phục khả năng nhìn cho người mù bẩm sinh. Thay vì nhìn nhận phép lạ, những người Pharisêu đã đặt mọi vấn đề về phép lạ, gồm cả về tính chính đáng chứng mù của người thanh niên, và quyền của Chúa Giêsu khi chữa vào ngày Sabat. “Toàn bộ cảnh tượng và những lập luận sau đó cho thấy thật khó biết bao để hiểu những việc làm và những ưu tiên của Chúa Giêsu, Đấng đưa một người từ vùng ngoại biên vào trung tâm”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

Sự mù loà

“Người mù đã phải sống không phải với chính tình trạng mù của mình, mà còn với sự mù quáng của những người xung quanh anh ta”, Đức Giáo Hoàng nói tiếp. Ngài chỉ ra “sự kháng cự và sự thù nghịch có thể xuất hiện nơi tâm hồn của con người khi, thay vì đặt con người vào trung tâm, thì chúng ta đặt những lợi ích đặc biệt, những thứ nhãn hiệu, những lý thuyết, những thứ trừu tượng và ý thức hệ, là những thứ chỉ cố gắng để làm mù mọi sự quanh họ”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã làm tương phản điều này với cách tiếp cận của Chúa: “Tách chính bản thân Ngài ra khỏi việc ẩn núp sau sự không hoạt động hay những thứ trừu tượng mang tính ý thức hệ, Ngài nhìn người dân bằng mắt”, Đức Giáo Hoàng nói. “Ngài thấy những nỗi đau của họ và lịch sử của họ. Ngài đi ra để gặp gỡ họ và Ngài không để cho bản thân Ngài bị lệch lề bởi những tranh luận vốn không ưu tiên và đặt vào trọng tâm điều gì thật sự quan trọng”.

Sự can đảm

Sau đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói đến kinh nghiệm của Romania dưới thời cộng sản: “Các bạn đã bị buộc phải chịu đựng một lối nghĩ và hành động cho thấy coi thường người khác và dẫn đến sự trục xuất và giết hại những người không có khả năng tự vệ và bịt miệng những tiếng nói bất đồng”, Ngài nói. Đức Giáo Hoàng đã nói về bảy Vị Giám Mục Công Giáo – Hy Lạp mà Ngài đã đến đề phong chân phúc. “Với lòng can đảm tuyệt vời và sức mạnh nội tâm, các Ngài đã chấp nhận sự tù đày hà khắc và mọi điều đối xử phi nhân, để không chối bỏ lòng trung thành của các Ngài với Giáo Hội yêu dấu của các Ngài”, Đức Giáo Hoàng nói. “Các Ngài đã trao lại cho người dân Romania một di sản quý giá mà chúng ta có thể tóm gọn trong hai từ: “tự do và thương xót”: sự tự do để sống “một sự thể hiện đa dạng về tôn giáo”, và lòng thương xót “vốn chinh phục sự giận dữ và hận thù bởi tình yêu và sự tha thứ”.

Sự tự do và lòng thương xót

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bài giảng của Ngài bằng việc cảnh báo về những hình thức thuộc địa mới “của sự thuộc địa mang tính ý thức hệ” vốn “âm thầm nỗ lực để áp đặt chính chúng và nhổ rễ người dân của chúng ta ra khỏi những truyền thống văn hoá và tôn giáo phong phú nhất của họ”. “Chớ gì các bạn là những chứng tá của sự tự do và lòng thương xót”, Đức Giáo Hoàng nói, “vốn giúp cho tình huynh đệ và đối thoại thắng thế những chia rẽ, và nuôi dưỡng tình huynh đệ của máu vốn xuất hiện trong giai đoạn đau khổ, khi các Kitô Hữu bị chia rẽ về mặt lịch sử, đã xích lại gần nhau và hiệp nhất với nhau hơn”.

Âu Dương Duy (Vatican News)

Related posts